........ประโยชน์ของการรับประทานผักและผลไม้
พบมากในผักผลไม้สีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ฯลฯ และพบได้ในผักและผลไม้สีเขียวทั่วไป เช่น แอบเปิ้ลเขียว ฝรั่ง องุ่นเขียว เป็นต้น ซึ่งในผักผลไม้สีเขียวนี้มีสารที่ชื่อว่า “คลอโรฟิลด์” (Chlorophyll) ในผักผลไม้สีเขียวนี้อุดมไปด้วยสารต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวพรรณของคุณผู้หญิงเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักผลไม้สีเขียวเป็นประจำจะช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายคล่องเนื่องจากมีกากใยเยอะ
2.ผักผลไม้สีแดง
พบมากในมะเขือเทศ เชอรี่ บีทรูต แคนเบอรี ทับทิม ซึ่งในผักผลไม้สีแดงเหล่านี้ มีสารที่ชื่อว่า “ไลโคปีน” (Cycopene) และ “เบตาไซซีน” (Betacycin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ผักผลไม้สีแดงมีความสำคัญและจำเป็นมากต่อผู้ชายทุกท่าน เนื่องจากมีสารต่อต้านการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ และนอกจากนี้ มะเขือเทศ ยังช่วยลดอาการเกิดสิวและยังทำให้รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวบนใบหน้าจางลง
3.ผักผลไม้สีเหลือง
พบมากในข้าวโพด มีสารที่ชื่อว่า “ลูทีน” (Lutein) ซึ่งช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดสีที่อยู่ในเรตินา ในดวงตาของคุณผู้หญิงค่ะ ประโยชน์ของผักผลไม้สีเหลือง อย่างข้าวโพดนั้น ยังช่วยล้างพิษในร่างกายคุณผู้หญิงได้เป็นอย่างดี หากขาดผักผลไม้สีเหลืองแล้วเมื่ออายุมากขึ้นอยู่ในวัยชราแล้ว เป็นสาเหตุให้ดวงตาพร่ามัว มองไม่ชัดหรือมองไม่เห็นได้
4.ผักผลไม้สีส้ม
พบมากในมะละกอและแครอท มีสาร “เบต้าแคโรทีน” (Betacarotene) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล หรือ ไขมันในเส้นเลือดได้ ผู้หญิงคนไหนรับประทานผักผลไม้สีเหลืองติดต่อกัน จะช่วยรักษาเรื่องฝ้าที่เกิดบนผิวหน้าได้ แต่ถ้าทานมากไปก็ไม่ดี ดังนั้นจึงควรเลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะ สลับกันไปกับการทานผักผลไม้สีอื่นๆ ด้วย
5.ผักผลไม้สีม่วง
พบมากในมะเขือสีม่วง แบล็กเบอรี บลูเบอรี อัญชัน มีสาร “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) มีคุณสมบัติทำลายสารที่ก่อใหเเกิดมะเร็ง ช่วยขยายหลอดเลือด นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และการเกิดอัมพาตได้ด้วย
3 ความคิดเห็น:
August 22, 2010 at 2:35 AM
ต้องกินมะละกอเยอะๆซะแล้ว คอลเลสเตอรอลจะได้ลดลงบ้าง
August 22, 2010 at 7:18 AM
มะละกอมี เบต้าแคโรทีน ผมว่าไม่ค่อยดีนัก อาจจะมีบั๊ก รอสักหน่อย ให้เป็น โปรดักชั่นแคโรทีน จะดีกว่า
August 22, 2010 at 5:32 PM
55 รอโปรดักชั่น จะได้ไม่มีบั๊ก
Post a Comment